สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดกิจกรรม “5ส ARIT” มุ่งยกระดับองค์กรน่าอยู่สู่คุณภาพอย่างยั่งยืน

วันที่พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2569 เวลา 09.00 – 16.00 น. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัด “กิจกรรม 5ส ARIT” เพื่อเดินหน้าปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงาน ภายใต้แนวคิดหลัก “ร่วมกันสร้างองค์กรน่าอยู่ มุ่งสู่คุณภาพอย่างยั่งยืน”
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรมีส่วนร่วมในการจัดระเบียบสถานที่ทำงานให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด ปลอดภัย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยขับเคลื่อนผ่านหลักการ 5ส ได้แก่
✅ สะสาง (SEIRI): การแยกของที่จำเป็นออกจากของไม่จำเป็น และทิ้งสิ่งที่ไม่ใช้ เพื่อเพิ่มพื้นที่และความเป็นระเบียบ
✅ สะดวก (SEITON): การจัดวางของให้เป็นหมวดหมู่ หยิบใช้ได้สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา และค้นหาได้ง่าย
✅ สะอาด (SEISO): การทำความสะอาดพื้นที่ อุปกรณ์ และครุภัณฑ์อยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัย
✅ สร้างมาตรฐาน (SEIKETSU): การรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีในการปฏิบัติงาน
✅ สร้างวินัย (SHITSUKE): การปลูกฝังนิสัยที่ดีในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ 5ส อย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กร
ทั้งนี้ กิจกรรม 5ส ถือเป็นก้าวสำคัญในการปลูกฝังจิตสำนึกและสร้างวินัยอันดีให้กับบุคลากร ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน แต่ยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีภายในองค์กร เพื่อนำพาสะท้อนภาพลักษณ์และก้าวสู่การเป็นหน่วยงานที่ให้บริการอย่างมีคุณภาพและยั่งยืนต่อไป โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ศูนย์บางคล้า