โครงการ EDC Trainer 2026 โดย ETDA

นอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00 น. สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA ได้นำเสนอโครงการ EDC Trainer 2026 เพื่อหารือในวันและเวลาที่เหมาะสมที่จะจัดโครงการดังกล่าว ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ เพื่อสร้างเครือข่ายวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายทอดความรู้ด้านดิจิทัลสู่ชุมชน โครงการนี้ประกอบด้วยหลักสูตรสำคัญอย่าง การสร้างความตระหนักรู้ในการใช้อินเทอร์เน็ต (EDC Plus) และการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการตลาดดิจิทัลสมัยใหม่ กิจกรรมดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อยกระดับทักษะความรู้เท่าทันเทคโนโลยีแก่บุคลากรและนักศึกษาให้สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เข้าร่วมที่ผ่านการอบรมจะได้รับ ประกาศนียบัตรจากทาง สพธอ. โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการสมัครและร่วมกิจกรรมแต่อย่างใด การขับเคลื่อนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในระดับท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

เพื่อพัฒนาทักษะดิจิทัลและ AI ของประชาชนเพื่อเตรียมความพร้อมของกำลังคนในระดับพื้นที่ โครงการ EDC Trainer ได้ดำเนินการมาแล้ว 4 รุ่น (พ.ศ. 2565–2568) และในปี พ.ศ. 2569 นี้ มุ่งเน้นการขยายเครือข่ายผู้ถ่ายทอดความรู้ให้กว้างขวางขึ้น โดยเน้นการทำงานร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่น เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และสำนักงานสถิติแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนแนวคิด “ดิจิทัลจังหวัด” และ “ดิจิทัลอำเภอ” ให้ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง 👩🏼‍💻📊✍🏼

รูปแบบกิจกรรมและสิทธิประโยชน์

✅ รูปแบบการอบรม : เน้นการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) และการเรียนรู้แบบ Hybrid (มีคอร์สออนไลน์ปูพื้นฐานก่อนร่วมกิจกรรมออนไซต์)
✅ ค่าใช้จ่าย : ผู้เข้าร่วมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการอบรม
✅ การรับรอง : ผู้ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.)
✅ การสนับสนุนจาก ETDA : สพธอ. เป็นผู้สนับสนุนวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเพื่อถ่ายทอดความรู้
การประชุมดังกล่าวในรูปแบบการประชุมออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom Video Conference